Trong thời gian vừa qua, không khó để Quý bạn đọc có thể bắt gặp những tít báo như: “The Golden An Khánh cho dân vào ở dù chưa nghiệm thu PCCC”, “Chung cư vá víu PCCC: vào nhà như vào hầm gửi xe” hay như “Cư dân lo lắng vì thi công PCCC gây các lỗ hổng chết người”… Việc vi phạm PCCC là một vấn đề không mới, tuy nhiên các Chủ đầu tư vẫn “bất chấp” mà vi phạm, bỏ mặc những rủi ro hoàn toàn có thể phát sinh cho toàn bộ dân cư sinh sống tại tòa nhà. Lý giải cho vấn đề này, theo Tò Vò DXMB nguyên nhân không có gì khác ngoài việc chưa có chế tài xử phạt thích đáng cho hành vi vi phạm này.

Căn cứ theo quy định của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy, tại Điều 36. Vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy trong đầu tư xây dựng, Khoản 6: “Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy”, kèm theo mức phạt này là chế tài: “Buộc tổ chức để cơ quan nhà nước nghiệm thu hệ thông phòng cháy chữa cháy”. Trong khi hệ thống PCCC tại các tòa nhà có giá trị lên tới hàng tỷ đồng, mức phạt chỉ vài chục triệu đồng này theo Tò Vò DXMB là hoàn toàn không đủ sức răn đe dẫn tới Nhiều Chủ đầu tư sẵn sàng nộp phạt để có thể tiết kiệm chi phí cho hệ thống PCCC, đồng thời phớt lờ các quy định về an toàn cháy nổ mà ép người dân vào nhận bàn giao căn hộ.

Công tác diễn tập phòng cháy chữa cháy tại các chung cư

Để khắc phục tận gốc vấn đề, căn cứ vào nguyên nhân phát sinh, Tò Vò DXMB nhận thấy có những phương pháp cụ thể như sau:

– Chế tài xử lý như hiện nay là quá chung chung, đề xuất phải áp dụng chế tài mạnh hơn nữa để lập lại trật tự trong việc nghiệm thu hệ thống PCCC, ví dụ như kiên quyết không cấp điện, nước sinh hoạt cho các công trình chưa hoàn thành việc nghiệm thu PCCC, đồng thời định kỳ hàng tháng, các cơ quan chức năng phải kiểm tra tình hình nghiệm thu PCCC tại các công trình ngăn chặn việc Chủ Đầu tư ép người dân vào sinh sống. Làm được điều này, sẽ tránh được tình trạng Chủ đầu tư bất chấp công trình chưa được nghiệm thu PCCC mà đã bàn giao cho người dân sử dụng.

– Việc Chủ đầu tư không hoàn thiện, không nghiệm thu hệ thống PCCC dẫn tới những thiếu hụt nghiệm trọng cho tòa nhà và trong trường hợp xảy ra cháy, nổ, chính những thiếu hụt này sẽ làm quá trình khắc phục hậu quả trở nên khó khăn hơn, gián tiếp gây ra hậu quả cả về người và về tài sản. Do đó có thể đề xuất hình sự hóa những hành vi không hoàn thiện hoặc không nghiệm thu hệ thống PCCC của Chủ Đầu tư, hơn nữa những chế tài hình sự bao giờ cũng có tính răn đe hơn là những chế tài hành chính.

– Ngoài ra, đề xuất đưa công tác nghiệm thu hệ thống PCCC vào thành một trong những điều kiện để Sở Xây dựng ban hành công văn cho phép bán nhà hình thành trong tương lai. Nếu không nghiệm thu hệ thống PCCC, Chủ Đầu tư sẽ không được phép bán nhà hình thành trong tương lai, phải làm rõ quan điểm như vậy đối với từng Chủ Đầu tư. Đồng thời Cảnh sát PCCC phải kết hợp chặt chẽ với UBND tỉnh/thành phố, sau khi kiểm tra phát hiện các công trình vi phạm, Cảnh sát PCCC phải báo cáo ngay cho UBND tỉnh/thành phố để có thể kịp thời ra Công văn cảnh báo Chủ Đầu tư, thông báo cho người mua nhà về tình trạng pháp lý của tòa nhà, khuyến cáo và công bố thông tin một cách đầy đủ…

Từ khóa

Tin liên quan

Chat hỗ trợ
Chat ngay