Hiện nay, đầu tư bất động sản đang là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Có hai cách kinh doanh bất động sản là dòng tiền và lãi vốn. Mỗi cách sẽ có những lợi ích riêng. Thông qua bài viết này, bdsvip.com.vn sẽ giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về từng hình thức. Chúng ta cùng bắt đầu nào!

Hình thức đầu tư dòng tiền trong bất động sản

Trước khi đi vào tìm hiểu kinh doanh bất động sản bằng dòng tiền thì chúng ta phải biết dòng tiền là gì. Dòng tiền được hiểu là phần lợi nhuận thu về từ các hoạt động khai thác, cho thuê theo chu kỳ hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm.

Mua đất xây công trình để cho thuê hoặc thuê nhà rồi cho thuê lại là một kinh đầu tư dòng tiền phổ biến hiện nay.

Hình thức đầu tư dòng tiền có ưu điểm là sự ổn định và an toàn. Chủ đầu tư có thể nhanh chóng thu về lợi nhuận mà không phải chờ đợi trong thời gian dài.

Ví dụ cho hình thức đầu tư dòng tiền là người đầu tư sẽ bỏ ra khoảng 500 triệu để thuê một căn chung cư mới sau đó sẽ đem cho người khác thuê lại.

Người thuê lại sẽ trả cho họ một khoản tiền theo thỏa thuận theo mỗi tháng hoặc mỗi quý. Nhà đầu tư cần phải tính toán chi phí hao mòn cẩn thận khi ước tính thời gian thu hồi vốn và lợi nhuận bởi số tiền này không quá lớn.

Hình thức đầu tư dòng tiền được khá nhiều nhà đầu tư đánh giá là mang lại hiệu quả khá khả quan.

Hình thức đầu tư lãi vốn

Đầu tư lãi vốn bất động sản

Hình thức đầu tư bất động sản thứ hai đó chính là hình thức đầu tư lãi vốn. Lãi vốn ở đây bản chất là một khoản chênh lệch khi bán hoặc sang nhượng lại bất động sản.

Hình thức đầu tư lãi vốn này sẽ chú trọng vào việc tạo ra lợi nhuận liên tục thông qua việc mua và bán bất động sản. Hiện nay các kênh đầu tư lãi vốn tiêu biểu gồm: mua đất – xây – bán, mua nhà – sửa chữa – bán, hoặc mua – chờ tăng giá – bán,…

Cách thức đầu tư phổ biến nhất hiện nay đó chính là thu lợi theo các quy hoạch và dự án lớn. Ví dụ như sau khi có thông tin đại siêu thị Aeon Mall Hà Đông chính thức đi vào hoạt động thì rất nhiều nhà đầu tư đã đổ dồn về khu vực xung quanh để săn lùng mua đất.

Điều này khiến cho giá đất bất động sản tại đây tăng cao. Đồng thời lợi nhuận thu về trong tương lai dự báo sẽ cực kỳ tiềm năng.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp nhà đầu tư bị chôn vốn, kẹt hàng do ảnh hưởng của việc tạm ngưng hoặc đình trệ của các dự án. Hình thức đầu tư lãi vốn phụ thuộc rất nhiều vào tiềm năng tăng giá của bất động sản.

Chính vì vậy mà nhà đầu tư cần phải có khả năng nắm bắt thông tin nhanh chóng và biết phân tích phán đoán chính xác mới có thể tận dụng hình thức đầu tư lãi vốn trong bất động sản này.

Đầu tư kết hợp lãi vốn và dòng tiền

Kết hợp cả dòng tiền và lãi vốn đầu tư

Ngoài hai hình thức đầu tư trên có rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn kết hợp cả hai hình thức lãi vốn và dòng tiền. Ở đây họ sẽ xây phòng rồi cho thuê lấy lợi nhuận trong khoảng vài năm để thu hồi vốn. Sau đó, họ sẽ bán đi nếu giá đất của khu vực đó tăng cao.

Như vậy ở đây nhà đầu tư đã thu về dòng tiền khi cho thuê và đồng thời thu về lãi vốn lúc bán đi.

Đối với quy mô lớn thì nhà đầu tư có thể sử dụng cách thức khác. Ví dụ như mua một mảnh đất có diện tích lớn để xây dựng công trình lớn như tòa nhà.

Các tầng sát mặt đất sẽ cho thuê văn phòng hoặc trung tâm thương mại còn một số tầng trên thì sẽ cho thuê theo dạng căn hộ để thu về dòng tiền.

Tin liên quan

Chat hỗ trợ
Chat ngay