Nhu cầu toàn cầu về các hòn đảo tư nhân đã gia tăng mạnh mẽ trong năm vừa qua và xu hướng này có thể sẽ tiếp tục khi giới siêu giàu tìm cách trốn tránh đại dịch Covid-19.

Theo các công ty môi giới đang phân phối bất động sản đảo, quyền riêng tư và tính độc quyền vẫn là tiêu chí được ưu tiên khi các tài phiệt tìm kiếm đảo riêng, tuy vậy họ vẫn yêu cầu thêm những tiêu chí khác. Giới nhà giàu mong muốn một hòn đảo không quá gần nhưng vừa đủ để tách biệt khỏi đất liền để tránh khỏi những ảnh hưởng của dịch Covid-19 những vẫn có thể tiếp cận các cơ sở y tế trong trường hợp khẩn cấp.

Theo Sotheby’s International Realty, hầu hết các hòn đảo được bán vào năm ngoái thường có giá hàng triệu USD là thấp nhất và gần với đất liền. Công ty này đã bán một hòn đảo vào năm ngoái, nhưng dự kiến sẽ bán được nhiều hơn trong năm nay khi các hạn chế đi lại được dỡ bỏ.

Trong danh mục của Sotheby hiện có hơn 20 hòn đảo tư nhân. “Với Covid-19, chúng tôi chắc chắn nhận thấy mọi người đang tìm kiếm những điểm đến đa thế hệ, nơi họ có thể đi cùng ông bà, cha mẹ và con nhỏ, đồng thời cảm thấy an toàn và tránh xa Covid-19”, vị đại diện của Sotheby cho biết.

Việc sở hữu một hòn đảo tư nhân đang trở thành trào lưu khi dịch Covid-19 bùng phát, tuy nhiên đây tính khả thi của việc này còn gặp nhiều hạn chế. Đầu tiên, thách thức lớn nhất của những gia đình muốn sở hữu 1 hòn đảo riêng là vấn đề y tế. Nếu cần tìm bác sĩ hay đi bệnh viện cách đó khoảng vài km theo đường biển với phương tiện vận chuyển là tàu hoặc trực thăng, đôi lúc khó khăn, và thành vấn đề lớn khi đó là trường hợp y tế khẩn cấp.

Cùng với đó, mức giá quá đắt cũng là vấn đề lớn ngay cả với giới siêu giàu. Tùy thuộc vào vị trí của hòn đảo và cơ sở hạ tầng có sẵn trên đó, giá một hòn đảo tư nhân có thể dao động 15 – 50 triệu USD. Ngoài ra, chi phí bảo trì và thuê nhân viên hàng năm có thể tiêu tốn từ 200.000 đến 1 triệu USD . Chưa hết, thủ tục chuyển giao quyền sở hữu một hòn đảo cũng không hề đơn giản và có thể mất từ 3 tháng đến 5 năm.

Dù vậy, công ty Knight Frank cho biết sự quan tâm đối với đảo tư nhân đã tăng gấp 7 lần trong 12 tháng qua. Theo Sotheby’s, những hòn đảo gần với Mỹ, Canada và châu Âu được chú ý nhiều nhất.

Nam Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị/Theo SCMP

Tin liên quan

Chat hỗ trợ
Chat ngay